CẢI THIỆN NGOẠI NGỮ CHO THƯỜNG TRÚ DÂN CANADA


Một trong những vấn đề gây khó khăn cho quá trình nhập cư Canada chính là thiếu hụt kỹ năng ngoại ngữ. Trình độ ngoại ngữ cao không chỉ là điều kiện nộp hồ sơ xin thường trú Canada, nó còn là chìa khóa để hòa nhập và bắt đầu cuộc sống mới tại quốc gia này. Dưới đây là một vài lưu ý về tầm quan trọng của ngoại ngữ, cách chứng minh trình độ ngoại ngữ với chính phủ và nhà tuyển dụng.

1. Tầm quan trọng của ngoại ngữ khi đến Canada

Có hai loại ngôn ngữ chính được sử dụng tại Canada: Tiếng Anh và Tiếng Pháp. Tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong hầu hết các tỉnh và thành phố trong khi tiếng Pháp là ngôn ngữ chủ yếu tại Quebec, một vài khu vực ở Ontario, New Brunswick và Manitoba. Ngoài ra, Canada có nhiều cộng đồng nói tiếng Pháp nằm rải rác trên khắp cả nước. Bản thân Quebec cũng có một cộng đồng lớn những cư dân nói tiếng Anh.

Thường trú nhân có thể tiếp cận tất cả dịch vụ của chính phủ liên bang, các ấn phẩm và dữ liệu bằng cả hai tiếng Anh và Pháp.

Kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp vô cùng quan trọng để có thể sinh sống tại Canada. Nó giúp thường trú nhân tìm việc, học hành, sử dụng dịch vụ, gặp gỡ và trao đổi với những người xung quanh. Thay vì học tốt cả hai thứ tiếng, người nhập cư có thể chọn tập trung vào một trong hai. Việc chọn ngôn ngữ nào phụ thuộc vào thứ tiếng phổ biến tại khu vực sinh sống.

Nếu chưa sẵn sàng để giao tiếp ở mức chuyên nghiệp, thường trú nhân nên thực hiện từng bước nhằm cải thiện tiếng Anh hoặc tiếng Pháp càng sớm càng tốt trước khi nhập cảnh.

Nếu đã sử dụng thành thạo một trong hai loại ngoại ngữ, họ nên nghĩ đến việc học tiếp ngôn ngữ còn lại. Ở nhiều vùng tại Canada, việc có thể nói tốt cả hai ngôn ngữ sẽ được xem là ưu thế lớn trong quá trình tìm việc và hòa nhập cộng đồng..

 

ngoai ngu

 

2. Chứng minh trình độ ngoại ngữ

Ngay cả khi có kỹ năng tốt trong tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để nhập cư vào Canada, nó có thể vẫn chưa đủ để thường trú nhân có thể làm việc một cách chuyên nghiệp như mong muốn.

Nhiều ngành nghề thông dụng và kinh doanh thương mại đòi hỏi phải khá ngoại ngữ giao tiếp và có bằng cấp chứng minh trình độ ngoại ngữ chuyên ngành. Sử dụng trôi chảy ngoại ngữ đồng nghĩa với việc hiểu ngữ pháp hoặc các diễn đạt thông dụng, đôi khi ngữ pháp hoặc cách diễn đạt đó chỉ tồn tại ở Canada.

Thường trú nhân cần hiểu các yêu cầu về ngoại ngữ mà họ phải đáp ứng để làm việc. Nếu cần, hãy liên hệ với cơ quan quản lý để tìm hiểu các bài kiểm tra sẽ được các nhà quản lý nhân sự dùng để đánh giá trình độ ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, họ nên cân nhắn việc tìm một lớp học hoặc một chương trình đào tạo cả hai loại ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc. Tốt nhất, hãy tìm cách cải thiện kỹ năng ngôn ngữ khi vẫn còn đang sinh sống tại quê nhà.

Thường trú nhân Canada có thể tham gia các lớp học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp miễn phí do chính phủ cung cấp trên khắp các tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Trường hợp theo học tại các cơ sở tư nhân, họ sẽ phải trả thêm một khoản phí tùy theo yêu cầu.

Để tìm thông tin về các chương trình đào tạo ngoại ngữ, thường trú nhân nên truy cập những website dành cho người mới đến ở các tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, họ có thể hỏi các tổ chức hỗ trợ người mới đến tại địa phương mà mình sinh sống.

Trước khi bắt đầu một khóa học, thường trú nhân sẽ phải trải qua một bài đánh giá nhằm xác định trình độ kỹ năng ngoại ngữ hiện tại. Hãy đến các trung tâm đánh giá ngoại ngữ trong thành phố để đăng ký.

Ngoài ra, họ cũng có thể tự làm bài đánh giá cá nhân để xác định trình độ của mình trước khi tham gia đợt đánh giá chung.

Dưới đây là một số chương trình kiểm tra ngoại ngữ được công nhận rộng rãi. Sau khi vượt qua những bài test này, thường trú nhân sẽ nhận được giấy chứng nhận trình độ và có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

– Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được điều hành bởi ba tổ chức Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và Tổ chức giáo dục IDP của Úc (IELTS)

– Chương trình kiểm tra tiếng Anh theo tiêu chuẩn Canada (CELPIP).

– Kỳ kiểm tra tiếng Anh được điều hành bởi Cơ quan khảo thí giáo dục Mỹ (TOEFL : thường được trường đại học và cao đẳng yêu cầu)

– Kiểm tra và đánh giá trình độ tiếng Pháp (TEF)

– Văn bằng nghiên cứu tiếng Pháp (DELF)

Thường trú nhân cũng có thể tìm thêm thông tin về các bài kiểm tra từ các trung tâm đánh giá ngôn ngữ của chính phủ hoặc của các trường đào tạo ngoại ngữ tư thục.

Nguồn: Government of Canada

 

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Skype: trinhthanhhue

Lịch hội thảo

Thứ 3
03/10
Chính phủ Canada tổ chức hội thảo “Lên kế hoạch cho Canada” tại Tp.HCM
5.00pm – 7.00pm
Công ty Tư vấn định cư ILC

Thứ 4
28/06
Hội Thảo Trực Tuyến: Định Cư Đầu Tư Canada – Tỉnh PEI
08:30pm
Công ty Tư vấn định cư ILC

Thứ bảy
18/3
Chuỗi Hội Thảo Định Cư Canada Tháng 3/2017
2.00pm – 4.00pm
Công ty Tư vấn định cư ILC