(OINP) CHƯƠNG TRÌNH ĐỀ CỬ TỈNH BANG ONTARIO: TÓM TẮT & CÁC CƠ HỘI


Ontario (ON) với trái tim là Toronto – thành phố năng động nhất Canada – hay rộng hơn là khu vực Greater Toronto Area (GTA) nổi tiếng là điểm đến hấp dẫn nhất của người nhập cư, đặc biệt là những người trẻ trong mọi lĩnh vực. Chương trình Đề cử Tỉnh bang Ontario (Ontario Immigrant Nominee Programs – OINP) cho thấy họ vẫn tiếp tục thu hút các đối tượng có tay nghề và học vấn cao đến định cư nơi đây.

OINP gồm các nhánh (streams):

 

1/ Business:

1.1. Corporate stream: chủ doanh nghiệp phải đầu tư ít nhất C$5 triệu vào một công ty ở ON và tạo ra ít nhất 5 việc làm full-time cho công dân hoặc thường trú nhân Canada trên mỗi key staff họ “mang theo”.

1.2. Entrepreneur stream: điều kiện tối thiểu để được nộp Expression of Interest:

- Ít nhất 36 trong vòng 60 tháng gần nhất có kinh nghiệm làm chủ/điều hành doanh nghiệp hoặc ở vị trí senior manager

- Tài sản cá nhân: ít nhất C$1.5 triệu nếu doanh nghiệp định mở nằm trong GTA; con số này là C$800,000 nếu ngoài GTA

- Mức đầu tư: ít nhất C$1 triệu (và chiếm ít nhất 33.33% cố phần) nếu doanh nghiệp định mở nằm trong GTA; con số này là C$500,000 nếu ngoài GTA.

- Phải tạo được ít nhất 2 việc làm full-time cho công dân hoặc thường trú nhân Canada.

 

2/ Human Capital:

2.1. Master Graduate Stream (HC-MGS): dành cho– Sinh viên tốt nghiệp một chương trình (full-time từ 1 năm trở lên) và được cấp Master’s degree từ một trường công được công nhận trong vòng 2 năm,– Có kết quả English hoặc French test ở mức tối thiểu CLB7,– Ở ON ít nhất 12 tháng trong vòng 24 tháng gần nhất,– Thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (*)…Lưu ý: ứng viên có thể ở ngoài Canada lúc nộp hồ sơ nhưng sẽ không qualified nếu đang ở Canada mà không phải ON

2.2. PhD Graduate Stream (HC-PGS): tương tự như HC-MGS với sự khác biệt ở học vị, ngoài ra stream này không có yêu cầu về English hoặc French.

2.3. Ontario’s Express Entry French-Speaking Skilled Worker Stream (ONEE-FSSW): đây là 1 trong 2 streams của OINP gắn với Express Entry system của IRCC. Nó đòi hỏi applicant phải “nằm trong Express Entry pool” (bằng cách eligible cho 1 trong 2 chương trình Federal Skilled Worker Program (với kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 trong 5 năm gần nhất) hoặc Canadian Experience Class). Các yêu cầu khác bao gồm:

- Phải có Bachelor’s degree trở lên,

- Ngoại ngữ: ít nhất CLB7 French và CLB6 English,

- Thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (**)…

Được tỉnh Ontario chọn, duyệt hồ sơ và cấp nomination theo stream này, applicant sẽ có 600 điểm CRS trong Express Entry profile của mình, điều này đồng nghĩa với việc tư cách thường trú nhân sẽ đến rất nhanh.

2.4. Ontario’s (Express Entry) Human Capital Priorities Stream (OINP-HCP): đây là 1 trong 2 streams của OINP gắn với Express Entry system của IRCC. Nó đòi hỏi applicant phải “nằm trong Express Entry pool” (bằng cách eligible cho 1 trong 2 chương trình Federal Skilled Worker Program (với kinh nghiệm làm việc trong 5 năm gần nhất) hoặc Canadian Experience Class) và phải giữ được mức điểm CRS không thấp hơn 400 trong suốt quá trình xét duyệt (ngày 54 Jul 2017, OINP đã đưa ra danh sách các ngành mà candidate có điểm CRS dưới 400 vẫn có thể được xét). Các yêu cầu khác bao gồm:

– Phải có Bachelor’s degree trở lên,

– Ngoại ngữ: ít nhất CLB7 (English hoặc French),

– Thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (**)…

Được tỉnh Ontario chọn, duyệt hồ sơ và cấp nomination theo stream này, applicant sẽ có 600 điểm CRS trong Express Entry profile của mình, điều này đồng nghĩa với việc tư cách thường trú nhân sẽ đến rất nhanh.

2.5. Ontario’s (Express Entry) Skilled Trades Stream (OINP-EE-ST): dành cho các thợ lành nghề. Về cơ bản, đây là “phiên bản Ontario” của chương trình Federal Skilled Trades Program (FSTP – của Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) với một số điều kiện dễ hơn dành cho những người nước ngoài đã làm việc ở Ontario ít nhất 1 năm mà KHÔNG CẦN job offer hay Qualification Certificate (QC), nếu ngành nghề đó không yêu cầu phải có QC. Ứng viên cần phải eligible cho Express Entry pool bằng chương trình Canadian Experience Class; phải có 12 tháng kinh nghiệm full-time (hoặc part-time tương đương 1,560 giờ)  ở Ontario trong các ngành thuộc NOC group 72, 73, 82 & 633 cùng với trình độ tiếng Anh/Pháp ở mức tối thiểu CLB5.

 

3/ Employer/Job offer (chương trình đã có sự thay đổi từ 31 May 2017, các thông tin dưới đây là bản cập nhật) 

3.1. Employer Job Offer – International Student Stream: với 1 job offer được chấp thuận bởi OINP, applicant cần thoả mãn các điều kiện dưới đây là có thể nộp hồ sơ:

- Đã tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành một chương trình học (cấp bằng cử nhân hoặc diploma) ở một trường công lập ở cấp college hoặc university được công nhận ở Canada với thời lượng chương trình ít nhất 2 năm hoặc 1 năm nếu là chương trình sau đại học,

- Đã hoàn tất ít nhất phân nửa việc học ở Canada (áp dụng cho các chương trình liên kết với nước ngoài),

- Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm từ ngày tốt nghiệp.

- Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên, job offer đó phải thoả mãn các điều kiện:

- Job ở NOC level 0, A hoặc B

- Full-time và không xác định thời gian (permanent),

- Đến từ 1 doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất 3 năm tại ON, không vi phạm bất kỳ luật hay quy định của Canada và ON, có doanh thu gộp hàng năm ít nhất C$1 triệu và 5 nhân viên full-time là công dân hoặc thường trú nhân Canada nếu địa điểm hoạt động trong GTA (ngoài GTA là C$500,000 và 3 nhân viên),

- Vị trí này là cần thiết cho doanh nghiệp…

3.2. Employer Job Offer – Foreign Worker Stream: với 1 job offer được chấp thuận bởi OINP, applicant chỉ cần chứng minh mình có kinh nghiệm trong cùng vị trí ít nhất 2 trong 5 năm gần nhất là có thể nộp hồ sơ xin nomination. Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên, job offer đó phải thoả mãn các điều kiện:

- Job ở NOC level 0, A hoặc B,

- Full-time và không xác định thời gian (permanent),

- Mức lương cạnh tranh so với thị trường lao động địa phương (“median wage”),

- Đến từ 1 doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất 3 năm tại ON, không vi phạm bất kỳ luật hay quy định của Canada và ON, có doanh thu gộp hàng năm ít nhất C$1 triệu và 5 nhân viên full-time là công dân hoặc thường trú nhân Canada nếu địa điểm hoạt động trong GTA (ngoài GTA là C$500,000 và 3 nhân viên),

- Vị trí này là cần thiết cho doanh nghiệp…

3.3. Employment Job Offer – In-Demand Skills Stream: với 1 job offer được chấp thuận bởi OINP, applicant cần chứng minh mình có kinh nghiệm trong cùng vị trí ít nhất 12  tháng trong vòng 36 tháng gần nhất ở các nhóm ngành (NOC level C & D):

- NOC 7441 – Residential and commercial installers and servicers;

- NOC 7521 – Heavy equipment operators (except crane);

- NOC 8431 – General farm workers;

- NOC 8432 – Nursery and greenhouse workers;

- NOC 8611 – Harvesting labourers;

- NOC 7611 – Construction trades helpers and labourers

- NOC 9462 – Industrial butchers, meat cutters, poultry preparers, related workers.

 

Công việc trong Job offer phải là full-time và không xác định thời gian (permanent) với mức lương cạnh tranh so với thị trường lao động địa phương (“median wage”), Lưu ý các công việc thời vụ (seasonal) không được xét tới trong stream này. Doanh nghiệp đưa ra job offer cũng phải thoả các điều kiện như stream 3.1 & 3.2.

Ngoài ra, applicant phải có trình độ tiếng Anh hoặc Pháp ở mức CLB 4 trở lên, phải có trình độ học vấn từ tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên và phải có license nếu công việc đó đòi hỏi.

Như đã đề cập ngay từ đầu, các chính sách và quy định của OINP cho thấy họ ưu tiên đề cử các đối tượng có tay nghề và học vấn cao đến định cư, góp phần phát triển về mọi mặt cho tỉnh. Với các stream Human Capital, các applicant có background tốt sẽ có không ít hơn 1 cơ hội. Ví dụ: Applicant có trên 400 điểm CRS có thể đi học Master’s degree (hoặc PhD), trong lúc học có thể “để mắt” tới OINP-HCP, nếu không thành công vẫn có thể nộp được HC-MGS/PGS sau khi học xong (nếu may mắn “chen chân” kịp). Cần lưu ý vấn đề “intent”, việc tạo EE profile trước khi nộp hồ sơ xin study permit có thể gây bất lợi, dù luật và quy định không cấm.

Tất nhiên, không có gì hoàn hảo, ON lạnh hơn BC, nhịp sống nhanh hơn, giá nhà thì cũng đứng trong nhóm đắt nhất thế giới. Cơ hội việc làm nhiều nhưng cạnh tranh cũng không ít… Cuối cùng, việc chọn lựa một ngành nghề vừa phù hợp với bản thân lại vừa giúp mình kiếm việc và định cư quả thật không hề dễ dàng chút nào.

(*) “ý định sống và làm việc ở ON” được thể hiện bằng một, hoặc hơn, các yếu tố sau (dạnh sách này không bao gồm tất cả các yếu tố):

– Đang và/hoặc đã làm việc ở ON,

– Job offer hoặc các công việc đã ứng tuyển/phỏng vấn ở ON,

– Học ở ON,

– Các công việc tình nguyện ở ON,

– Hợp đồng thuê nhà/phòng hoặc sở hữu bất động sản ở ON,

– Các mối quan hệ công việc,

– Ràng buộc gia định,

– Các quan hệ xã hội hoặc cá nhân, và/hoặc

– Các lần thăm viếng ON trước đây.

 

 


Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Skype: trinhthanhhue

Lịch hội thảo

Thứ 3
03/10
Chính phủ Canada tổ chức hội thảo “Lên kế hoạch cho Canada” tại Tp.HCM
5.00pm – 7.00pm
Công ty Tư vấn định cư ILC

Thứ 4
28/06
Hội Thảo Trực Tuyến: Định Cư Đầu Tư Canada – Tỉnh PEI
08:30pm
Công ty Tư vấn định cư ILC

Thứ bảy
18/3
Chuỗi Hội Thảo Định Cư Canada Tháng 3/2017
2.00pm – 4.00pm
Công ty Tư vấn định cư ILC